Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì? Những bước quan trọng trước khi đi định cư

Đi định cư tại một quốc gia xa lạ thường gây lo lắng cho nhiều người, và đặc biệt là khi đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì khi đến với những quốc gia có nền văn hóa khác biệt so với Việt Nam. Vậy, để chuyến đi đi định cư tại Mỹ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn, bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết này của chúng tôi

Chuẩn bị khi Đi Định cư ở Mỹ

1. Visa định cư tại Mỹ

Visa định cư là một giấy tờ quan trọng để chứng minh bạn có quyền hợp pháp định cư tại Mỹ. Vì vậy, đây là một trong những giấy tờ mà bạn nên chú trọng chuẩn bị khi làm thủ tục và chuẩn bị hành lý sang Mỹ, để tránh gặp rắc rối không đáng có. Nếu bạn quên mang hoặc làm mất visa định cư, bạn sẽ không thể nhập cảnh Mỹ. Vì vậy, hãy kiểm tra và đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục cần thiết trước khi khởi hành.

2. Số An sinh xã hội (SSN)

Khi định cư ở Mỹ, việc xin số An sinh xã hội (SSN) là một điều cần thiết. SSN, hay còn gọi là Social Security Number, là một dãy số gồm 9 chữ số được cấp ngay sau khi bạn hoàn tất hồ sơ xin thẻ. Số SSN rất quan trọng, nó giúp chính phủ Mỹ dễ dàng kiểm tra danh tính của người dân. Nếu bạn là người nhập cư, bạn đã nộp đơn xin SSN trong quá trình xin thị thực nhập cư. Thời gian để nhận được thẻ SSN là khoảng 6 tuần sau khi đến Mỹ. Trong trường hợp bạn không nhận được thẻ SSN trong vòng 2 tháng, hãy đến Văn phòng An sinh xã hội địa phương để được hỗ trợ. Bạn nên lấy số SSN trước, vì bạn cần nó khi xin việc hoặc mở tài khoản ngân hàng.

3. Mở tài khoản ngân hàng

Sau khi có số SSN, bạn có thể đến ngân hàng để mở tài khoản. Sau khi mở tài khoản ngân hàng, bạn có thể nhận được thẻ ghi nợ ngân hàng ngay lập tức. Bạn nên sử dụng thẻ ghi nợ cho đến khi tích lũy đủ điểm tín dụng và được quyền đăng ký thẻ tín dụng.

4. Lấy giấy phép lái xe

Khi chuẩn bị đi định cư tại Mỹ, bạn nên đọc hướng dẫn lái xe của tiểu bang bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Nếu bạn chưa biết lái xe, hãy đăng ký tham gia một khóa học lái xe tại các trường dạy lái xe. Bằng lái xe và thẻ căn cước chính là hai giấy tờ quan trọng để chứng minh danh tính của bạn.

Tìm hiểu thêm :  Giải đáp thắc mắc: Muốn định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Ở Hoa Kỳ, việc lấy bằng lái xe phụ thuộc vào luật pháp của từng tiểu bang và vùng lãnh thổ. Để có bằng lái xe, bạn cần được phép lái xe từ tiểu bang mà bạn đang cư trú. Giấy phép lái xe cho phép bạn lái xe không chỉ ở tiểu bang nơi bạn đã thi bằng lái, mà còn ở các tiểu bang khác trên lãnh thổ Mỹ.

Nơi ở tại Mỹ

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết, bước tiếp theo bạn cần quan tâm là chuẩn bị nơi ở. Để tìm được nơi ở phù hợp, có thể sử dụng các trang web như Apartments.com, Rent.com và zillow.com để tìm hiểu thông tin về các căn hộ tại Mỹ.

Trang web này giúp bạn dễ dàng tìm căn hộ gần với cơ quan hoặc trường học của bạn. Sau khi đã chọn được nơi ở, bạn cần cung cấp thư xác nhận thời gian cư trú tại Mỹ và các thông tin liên quan cho ban quản lý căn hộ. Một giải pháp khác là thuê khách sạn hoặc đặt phòng ngắn hạn qua Airbnb trước khi tìm nơi ở lâu dài.

Một trong những điều cần biết khi định cư ở Mỹ là không nên vội mua nhà quá sớm khi mới đến Mỹ. Thay vào đó, nên thuê căn hộ trước, sau đó khi đã quen với môi trường sống tại Mỹ, hãy bắt đầu tìm hiểu và mua nhà. Trước khi mua nhà, bạn nên tìm hiểu kỹ về thành phố, khu vực lân cận, hệ thống giao thông và các tiện ích trong khu vực bạn muốn ở.

Khi nhờ đến các công ty bất động sản, cần cẩn thận vì có những công ty không chất lượng sẽ cố gắng lợi dụng bạn để kiếm hoa hồng, ví dụ như thổi phồng ưu điểm của một căn hộ. Tuy nhiên, cũng có nhiều công ty bất động sản uy tín có thể giúp bạn mua nhà dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Xây dựng lịch sử tín dụng

Một trong những yếu tố quan trọng khi định cư tại Mỹ là xây dựng lịch sử tín dụng. Lịch sử tín dụng là điều rất quan trọng tại Mỹ, và điểm tín dụng được tính trên thang điểm từ 350-850. Điểm tín dụng từ 720 trở lên được xếp vào loại tốt, và từ 760 trở lên được xếp vào loại rất tốt. Điểm tín dụng càng cao, lãi suất vay mua căn hộ, mua xe,… càng thấp. Nếu bạn không có lịch sử tín dụng, sẽ khó mua những tài sản đó.

Tìm hiểu thêm :  Những Điều Cần Biết Về Phúc lợi xã hội Mỹ

Sau khi mở tài khoản ngân hàng, bạn cần đăng ký một thẻ tín dụng bảo đảm. Yêu cầu ngân hàng cung cấp cho bạn một thẻ tín dụng bảo đảm, có số tiền đặt cọc dưới 500 USD bằng tiền mặt.

Mua vé máy bay

Trong quá trình định cư ở Mỹ, việc chuẩn bị vé máy bay là rất quan trọng. Hiện nay có nhiều hãng hàng không quốc tế từ Việt Nam đến Mỹ. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tìm kiếm vé máy bay giá rẻ trên mạng và chọn chuyến bay nối tiếp phù hợp. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm tìm vé, nên sử dụng dịch vụ của các đại lý bán vé máy bay để đảm bảo an toàn và tránh quá cảnh hoặc trễ chuyến bay.

Trước khi mua vé máy bay, hãy tìm hiểu về thời gian và địa điểm quá cảnh của các chuyến bay đến Mỹ. Đường bay từ Việt Nam đến Mỹ là một chặng đường dài, kể từ quá trình kiểm tra an ninh, check-in, quá cảnh và nhập cảnh. Nơi quá cảnh sẽ khác nhau tùy thuộc vào hãng hàng không, ví dụ như United Airlines sẽ quá cảnh ở Hồng Kông hoặc Nhật Bản, American Airlines và Northwest Airlines sẽ quá cảnh ở Narita, Nhật Bản, Eva Air và China Airlines sẽ quá cảnh ở Đài Bắc, Đài Loan. Thời gian bay từ Việt Nam đến Mỹ thường mất khoảng 20 tiếng, có thể lâu hơn nếu quá cảnh lâu hoặc thời tiết xấu. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

 • Đặt vé máy bay trước để tránh bị trễ chuyến bay.
 • Cập nhật thông tin về vé máy bay đi Mỹ liên tục.
 • Tìm hiểu trước địa điểm, thời gian quá cảnh và điểm dừng.
 • Tìm hiểu quy định về hoàn, hủy, đổi vé máy bay khi cần.
 • Đọc kỹ quy định xuất nhập cảnh và hải quan của Hoa Kỳ.
 • Đơn khai báo hải quan Mỹ

Trên chuyến bay, bạn sẽ được cung cấp mẫu đơn khai báo hải quan. Nếu đi cùng gia đình, chỉ cần khai báo 1 đơn cho tất cả thành viên trong gia đình. Số tiền mang vào Hoa Kỳ được tính dựa trên tổng số tiền cả gia đình mang theo trên chuyến bay đó. Nếu số tiền, tài sản mang theo vượt quá 10.000 USD, bạn phải khai báo bằng mẫu đơn “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments” do nhân viên thuế cung cấp sau khi nhập cảnh.

Trường hợp không khai báo mà bị phát hiện mang theo số tiền vượt quá 10.000 USD, bạn có thể bị bắt giữ và số tiền đó bị tịch thu theo quy định tại Mỹ. Vì vậy, tốt nhất là chuẩn bị thẻ

Tìm hiểu thêm :  Giải đáp thắc mắc qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh

Hành lý cần lưu ý khi định cư ở Mỹ

Khi chuẩn bị định cư ở Mỹ, bạn cần lưu ý những điều sau đây để tránh gặp rắc rối:

 • Hành lý ký gửi được giới hạn tối đa 2 kiện, mỗi kiện không vượt quá 23kg. Tổng trọng lượng của 2 kiện không được quá 46kg. Kích thước hành lý không được vượt quá tổng chiều rộng, dài và cao là 158cm. Nếu vi phạm quy định này, bạn sẽ phải loại bỏ phần hành lý thừa hoặc trả phí vì vi phạm quy định.
 • Hành lý xách tay không được vượt quá 7kg và tổng kích thước (rộng, dài, cao) không quá 115cm. Bạn không được phép mang các vật nhọn bằng kim loại như kéo, dao, bật lửa và các vật dụng có thể gây nguy hiểm lên máy bay.
 • Mỹ phẩm và các chất lỏng phải được đựng trong bọc ni lông và có dung tích không quá 100ml. Nếu có thể, hãy xếp chúng vào hành lý ký gửi. Ngoài ra, các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào Mỹ để đảm bảo không chứa các loại vi khuẩn, sâu bệnh có thể gây hại cho sức khỏe công cộng.

Những lưu ý khác

Do quy định ở Mỹ có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Trước khi nhập cảnh vào Mỹ, hãy tìm hiểu kỹ về các quy định liên quan đến đồ dùng, sản phẩm được phép và không được phép mang vào Mỹ.
 • Khi nhập cảnh tại sân bay Mỹ, bạn phải trung thực khai báo số tiền mình mang theo. Nếu bị phát hiện mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, tịch thu hoặc thậm chí bị tạm giữ.

Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì? Lời khuyên cho bạn

Để chuyến đi định cư ở Mỹ diễn ra thuận lợi hơn, hãy cân nhắc những điều sau:

 • Tránh mang theo những vật phẩm nằm trong danh sách hàng cấm của hải quan Mỹ. Bạn có thể tra cứu chi tiết trên trang web của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
 • Trước khi định cư, nên tìm hiểu về lịch sử, chính trị, văn hóa và cuộc sống tại Mỹ để tránh bất ngờ.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi định cư của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ EB-5

Dịch vụ tư vấn đầu tư định cư eb5 giúp nhà đầu tư đầu tư và định cư tại Hoa Kỳ thông qua chương trình EB-5. Với dịch vụ này, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ thông tin chi tiết và quản lý quy trình đầu tư từ đầu đến cuối. Nếu quan tâm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn chuyên sâu về chương trình này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Địa chỉ : CJ Building, 06 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q. 1, HCM

Email : hoang.thanhtu2108@gmail.com

SĐT : 098 505 1948

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Press ESC to close